Thứ bảy, ngày 27/04/2024

BÀI TUYÊN TRUYỀN Về việc cấm nuôi chó thả rông và các biện pháp xử lý

Thứ năm, 14/03/2024

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Về việc cấm nuôi chó thả rông và các biện pháp xử lý

Kính thưa toàn thể Nhân dân trên địa bàn phường!

Thời gian qua, trên địa bàn phường Bắc Sơn xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi thả rông ngoài đường và tại những nơi công cộng, gây cản chở giao thông, mất trật tự mỹ quan, ô nhiễm môi trường, gây ra 1 số vụ tai nạn cho người dân khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, tình trạng thả rông chó của người dân không những tạo cơ hội cho các đối tượng trộm cắp chó hoạt động, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn phường.

Nhằm từng bước xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp, văn minh, nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn giao thông, sức khỏe và tính mạng con người, gìn giữ cảnh quan môi trường công cộng, trật tự mỹ quan trên địa bàn phường. Ủy ban nhân dân phường đề nghị các tổ chức, cá nhân và Nhân dân thực hiện tốt một số nội dung:

1. Không được thả rông chó ra đường, động vật nuôi nơi công cộng, khu dân cư, trụ sở các cơ quan đóng trên địa bàn phường.

2. Phải xích hoặc nhốt, giữ chó trong khuôn viên gia đình, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải đeo rọ mõm cho chó, xích giữ chó và có người dắt.

3. Chấp hành việc tiêm phòng vacxin phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định.

4. Trường hợp thả rông chó gây tai nạn cho người tham gia giao thông thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị tai nạn theo quy định của pháp luật (Theo các Nghị định sau: Nghị định số 90/2017/NĐ-CP; Nghị định 04/2020/NĐ-CP  của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; Nghị định 167/2013; Nghị định số 46/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định….)

Thực hiện chủ trương cấm thả rông chó ra đường, nơi công cộng, để phòng chống bệnh dại và đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn phường; Ủy ban nhân dân phường đề nghị các tổ chức, cá nhân và Nhân dân nghiêm túc thực hiện./.