Thứ năm, ngày 09/05/2024

Thứ sáu, 15/09/2023

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM MÀNG NÃO DO MÔ CẦU NÃO

1. Định nghĩa

Bệnh viêm màng não do não mô cầu là bệnh viêm màng não do vi khuẩn, gây nên tình trạng nhiễm trùng ở màng não, tổn thương ở não.

Viêm màng não do não mô cầu khó phát hiện, nhất là trong giai đoạn sớm bởi vì triệu chứng của bệnh  giống như những triệu chứng viêm màng não.

Bệnh viêm màng não do naco mô cầu  tỷ lệ tử vong rất cao, những bệnh nhân sống sót để lại di chứng nặng nề do tổn thương não, tổn thương các cơ quan nội tạng như thận, các giác quan như thị giác, thính giác và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tâm sinh lý bệnh nhân.

2. Triệu chứng bệnh viêm màng não do não mô cầu

Thời gian ủ bệnh trung bình từ 2-10 ngày. Diễn biến của bệnh nhanh, và để lại hậu quả để lại rất nặng nề, thời gian chẩn đoán và điều trị chỉ trong vòng một ngày

Triệu chứng sớm

Sốt cao 39-40 độ C

Buồn nôn và ói

Cáu gắt, ăn không ngon hoặc bỏ ăn

Đau đầu, chóng mặt

Đau họng, chảy nước mũi.

+ Triệu chứng đặc hiệu ( xuất hiện muộn)

Xuất hiện ban đỏ vùng da mỏng, đầu chi

Cứng gáy, đau cổ, co cứng

Sợ ánh sáng

Mê sảng, lú lẫn

Co giật kiểu động kinh

Mất ý thức, rối loạn cảm giác

3  Đường lây nhiễm

Phương thức lây truyền qua đường hô hấp, do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp với các hạt nước bọt bị nhiễm vi khuẩn não mô cầu từ người bệnh sang người lành.

*  Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu

Tất cả mọi người khỏe mạnh ở các lứa tuổi khác nhau đều có thể mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhất

4. Phương pháp phòng bệnh viêm màng não do naco mô cầu

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, nơi làm việc. Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh.

- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị. Khi phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu cần thông báo cho y tế địa phương để được điều tra giám sát xử lý kịp thời.

-  Tiêm vác xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh viêm màng não Mô Cầu. Nếu trẻ chưa được tiêm  vắc xin phòng bệnh viêm màng não Mô Cầu hãy đưa trẻ đến các địa điểm tiêm chủng để được Bác sĩ tư vấn và tiêm vác xin phòng bệnh .

Trạm y tế phường Bắc Sơn.