Thứ năm, ngày 25/04/2024

Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ Nguyễn Xuân Cần từ nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn về an nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Tam Điệp

Thứ tư, 07/12/2022

Sáng ngày 5/12/2022, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường Bắc Sơn cùng gia đình liệt sỹ tổ chức Lễ đón nhận hài cốt liệt sỹ Nguyễn Xuân Cần từ nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn về an nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Tam Điệp.

Về dự buổi lễ có đồng chí Vũ Đình Chiến, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Mỹ, UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Tam Điệp; lãnh đạo Phòng Lao động TB&XH thành phố; Ban CHQS thành phố; Hội CCB thành phố; Công ty CP Môi trường đô thị Tam Điệp; lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường Bắc Sơn; các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng các tổ dân phố và thân nhân gia đình liệt sỹ Nguyễn Xuân Cần.

Quang cảnh buổi lễ

Liệt sỹ Nguyễn Xuân Cần sinh năm 1948 tên thường gọi là Vũ Xuân Cần sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xóm 3 xã Khánh Hội, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Năm 1963, khi mới tròn 15 tuổi, ông đã tham gia Đội dân quân tự vệ của xã và vinh dự được kết nạp vào tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đến năm 1965, ông đã tình nguyện làm đơn xin gia nhập Đoàn thanh niên xung phong tham gia thực hiện nhiệm vụ mở đường Trường Sơn và nhiệm vụ mở đường sang phía Tây nước bạn Lào. Hoàn thành nhiệm vụ mở đường Trường Sơn năm 1967, ông tiếp tục làm đơn xin nhập ngũ tham gia chiến trường Nam - Lào. Năm 1968, khi cuộc chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc đang vào giai đoạn ác liệt nhất, ông đã anh dũng hy sinh khi đang tham gia một trận đánh ác liệt nhất tại mặt trận phía Tây nước bạn Lào. Sau hơn 20 năm được quy tập và yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị, gia đình và Đảng ủy, Nhân dân phường Bắc Sơn đã đón ông về yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố.

Nghi Lễ phủ Quốc kỳ lên linh cữu liệt sỹ Nguyễn Xuân Cần.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đồng chí lãnh đạo thành phố, lãnh đạo phường, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân TDP 9 đã kính cẩn dâng hương, dâng hoa và dành phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc bảo vệ tổ quốc.

Các đại biểu và Nhân dân TDP 9 dâng hương tưởng niệm liệt sỹ.

Sau khi dâng hương tưởng niệm, các đại biểu, cùng gia đình thân nhân liệt sỹ, đã tiễn đưa hài cốt liệt sĩ về nơi yên nghỉ cuối cùng, về với đồng đội tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố.

Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tiễn đưa hài cốt liệt sỹ Nguyễn Xuân Cần về yên nghỉ tại phần mộ nghĩa trang liệt sỹ TP Tam Điệp .

Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ Nguyễn Xuân Cần được được tổ chức long trọng và chu đáo. Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Bắc Sơn nguyện đoàn kết, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, để xây dựng quê hương Tam Điệp giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ cho sự nghiệp đấu tranh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.